Freeship với mọi đơn hàng trên 3.000.000 VNĐ

Chơi giày Sneaker? Tản mạn về thú vui vừa lạ mà vừa quen của giới trẻ

Posted by Khải Trần on

Con người từ xưa đã biết đến việc sưu tập: từ thời La Mã cổ đại, đã có nhiều người bắt đầu sưu tập tranh nghệ thuật và các đồng tiền cổ. Thậm chí, nhiều người còn dành cả đời để thỏa mãn thú vui đó, bằng chứng là sự tồn tại của các nghề như nhà khảo cổ (archaeologist) chuyên sưu tập hóa thạch, cổ vật… Còn ngày nay, chúng ta có những người chơi giày sneaker (sneaker collectors). Vô cùng nhiều kiểu chơi giày sneaker: có người thì mua theo mắt thẩm mỹ, có người thì đua theo trào lưu, lại có những người mua vì yêu thích những câu chuyện và tính di sản đằng sau mỗi đôi giày… Tuy nhiên kiểu gì thì kiểu, việc sưu tập giày đem lại rất nhiều điều tích cực.

chơi giày sneaker là gì

CHƠI GIÀY SNEAKER MANG ĐẾN TÍNH NGĂN NẮP

Khi nhịp sống ngày càng nhanh, con người ta trở nên lười biếng hơn trước, những công việc tưởng không cần thiết mà lại đáp ứng nhu cầu cuộc sống hằng ngày như nấu ăn, dọn dẹp (bằng chứng là sự phát triển của những dịch vụ giao đồ ăn, dọn nhà). Tuy nhiên, khi chúng ta bắt đầu chơi giày sneaker, việc sắp xếp giày gọn gàng là cần thiết bởi không ai muốn thấy công sức và tiền bạc mình bỏ ra bị bừa bộn cả. Mặt khác, chúng ta sẽ đạt được một niềm tự hào trong quá trình sưu tập khi được trưng bày tất cả những đôi giày một cách nghệ thuật thẩm mỹ nhất.

chơi giày sneaker là gì

Xem thêm SPACESPEAKERS - TOULIVER - SẮC ĐEN CỦA THỜI TRANG SHOWBIZ

CHƠI GIÀY SNEAKER CŨNG MẠNG LẠI MỘT KHỐI KIẾN THỨC KHỔNG LỒ

Đằng sau mỗi đôi giày là một bầu trời kiến thức: nào là văn hóa, lịch sử về nghệ thuật đương đại, hip hop, bóng rổ, kinh doanh,.. cho đến những thứ cơ bản nhất như cấu tạo, chất liệu, cách làm ra một đôi giày. Nghĩ một cách tích cực, có thể nhiều người mua sẽ không để ý đến những thứ đó mà chỉ vì nó “hype”. Tuy nhiên đến một lúc nào đó, nhu cầu tri thức sẽ đến và họ sẽ bắt đầu Google tìm hiểu về những thứ không một trường lớp nào dạy cho họ trước kia. Có thể nói rằng việc sưu tập giày chính là một chất xúc tác để lĩnh hội kiến thức.

chơi giày sneaker là gì

Đằng sau mỗi đôi giày là một khía cạnh văn hóa trong kho tàng lịch sử rộng lớn của thế giới.

MỞ RỘNG MỐI QUAN HỆ CỦA BẢN THÂN

Ít nhiều những người có cùng đam mê chơi giày đã kết giao và tạo được nhiều mối quan hệ quen biết với nhiều bạn mới được xem như kết quả của sở thích, và nhiều người đã đạt được điều đó thông qua các hội nghị, các hội nhóm trên facebook tiêu biểu về giày như THẦN KINH GIÀY, HNBMG, SNEAKER DAILY... Đây cũng chính là tiền đề cho những thứ vượt trên cả sở thích như bạn làm ăn, bạn đời, bạn tri kỉ,…

chơi giày sneaker là gì

SoleEx – sự kiện về streetwear, sneaker nổi tiếng ở Việt Nam.

TUY NHIÊN…

Mặc dù đem lại nhiều lợi ích cũng như kiến thức cho người chơi là vậy, xong đây lại là sân chơi chịu không ít điều tiếng, ác cảm của xã hội. Không khó để nhìn thấy các bình luận, title như “Choáng với giá tiền lên đến cả tỉ của một Rich Kid Việt Nam” “Người người nhà nhà tiêu xx triệu đồng để mua giày, trong khi mình chỉ dám xài dép tông hàng chợ xx nghìn đồng”. Xin được giải thích qua, thị trường giày dép tuân theo một quy luật kinh tế cung – cầu cơ bản: cung ít giá cao, cung nhiều giá thấp. Điều đó lí giải cho việc có nhiều đôi giày thường có giá khá cao tại các chợ điện tử (online marketplace) và ngược lại. Điều đáng nói ở đây là tất cả những thứ sưu tầm khác như tem, xe,.. cũng như vậy mà chỉ có giày dép là bị lên án, khiến cho gen Z bị gắn mác như những “cậu ấm cô chiêu” chỉ biết tiêu xài hoang phí của xã hội.

chơi giày sneaker

Mong rằng với bài viết này, bạn đọc sẽ hiểu thêm về thế giới sneaker dù lạ mà lại rất quen này tại Việt Nam. Chúc cho các bạn sẽ sớm có cho mình những kiến thức cũng như những đôi giày mà bạn yêu quý.

Tham khảo OAAVN

Xem thêm AVANT-GARDE LÀ GÌ? TÌM HIỂU VỀ PHONG CÁCH AVANT-GARDE TRONG THỜI TRANG

Sneaker Sneakerhead

← Older Post Newer Post →Leave a comment

Please note, comments must be approved before they are published