Freeship với mọi đơn hàng trên 3.000.000 VNĐ

Cyril Kongo - Nghệ sĩ gốc Việt dẫn đầu thời đại Graffiti hay người khai sinh những tác phẩm không bình thường

Posted by Khải Trần on

“Tôi chưa bao giờ nghĩ tranh của mình có ngày vượt khỏi những bức tường ngoại ô Paris”

Cyril Kongo hay tên thật là Cyril Phan, sinh ra tại Toulouse, France mang trong mình hai dòng máu Việt - Pháp. Sự cứng cỏi, dày dặn của Bố, nét lãng mạn, thơ mộng của Mẹ đã hình thành và tạo nên Cyril như ngày nay. Có thể nói tuổi thơ của ông gắn liền với những con phố Sài Gòn trước năm 1975, thời kỳ chiến tranh đã đi đến hồi kết tại miền Nam Việt Nam giúp cho Cyril càng yêu mảnh đất quê hương, nhưng cột mốc quan trọng khiến Cyril bén duyên với nghệ thuật đường phố, đặc biệt là Graffiti khi ông cùng gia đình chuyển đến Congo, cũng từ đây nghệ danh Cyril “Kongo” được ra đời và đánh dấu thời kỳ vàng son của nghệ thuật Graffiti với người dẫn đầu là Cyril Kongo.

Sự nghiệp của Cyril được ấn định vào năm 1986 khi ông và những người bạn của mình cùng nhau vẽ những bức tranh đầu tiên tại nơi ông được sinh ra, Pháp. Nhận thấy tiềm năng tầm cỡ của người dẫn đầu, những người bạn của ông đã đề xuất thành lập một nhóm vẽ để thỏa mãn đam mê cũng như xem đây là sân khấu thầm lặng cho những nghệ sĩ được tự do nổi loạn, và rồi Mort Aux Cons ra đời. Về sau, Mort Aux Cons được biết đến là nơi hội tụ những nghệ sĩ nổi tiếng khắp nước Pháp với người đứng đầu là Cyril, MAC liên tục nhận được nhiều tiếng vang. Đặc biệt là việc phục hồi khu ổ chuột tại Bagnolet với sự trợ cấp 15k$ giúp nhóm biến Bagnolet từ một thị xã cũ kỹ thành nơi được nhiều khách du lịch đến và nhìn ngắm những bức hoạ vui tươi, đầy sức sống trên những con phố, cung đường.

Sự nghiệp nghệ thuật của ông dày đặc trải dài từ nhỏ đến lớn qua các quốc gia khắp thế giới, từ Calli-graff đến MAC Sous le granit de 68 hay mới đây nhất là Immortels, sức ảnh hưởng của Cyril đã ghi dấu ấn vươn tầm huyền thoại. Lúc này truyền thông liên tục đưa tin về Cyril, khiến ông lọt vào mắt xanh của nhiều thương hiệu đình đám như Chanel, Hermès, Richard Mille,... giúp Cyril viết thêm vào trang sách sự nghiệp của mình những dấu mốc huy hoàng.

Tôi đang vẽ lên tường vào một buổi chiều Chủ nhật ở Hồng Kông năm 2007 thì một anh chàng người Pháp đến gần và mời tôi uống bia. Vào thời điểm đó, tôi không hề biết anh chàng này là ai. Anh ấy đã hỏi rất nhiều câu hỏi về graffiti trong một giờ, và sau đó, tôi hỏi anh ấy: “Anh có phải là cảnh sát không?” Sau đó anh ấy cười và nói với tôi rằng: “Không, tôi là Giám đốc điều hành của Hermès”.  

Và thế là chúng ta được nhìn ngắm những tác phẩm từ sự kết hợp giữa Cyril Kongo và Hermès. Ông lựa chọn chiếc khăn lụa Carré để gửi gắm tác phẩm của mình và sự thành công ngoài sức mong đợi khi hợp tác cùng Hermès đã khiến Cyril càng nổi tiếng hơn và lần này là cuộc gặp gỡ với một huyền thoại, Karl Lagerfeld - cố Giám đốc sáng tạo Chanel. Trước khi qua đời, Karl luôn muốn tìm một nghệ sĩ đương đại để trình bày tác phẩm cho bộ sưu tập của ông và Cyril Kongo là người may mắn được chọn trong số hàng ngàn nghệ sĩ khác. Karl Lagerfeld đã bị mê hoặc bởi những tác phẩm đường phố nhưng đầy tính nghệ thuật này, và Chanel Métiers d’Art 2018 đã chính thức được ra mắt như thế. Cyril Kongo trở thành nghệ sĩ đầu tiên được Karl Lagerfeld đặt niềm tin giao toàn bộ việc sáng tạo cho bộ sưu tập cuối cùng cuộc đời ông.

“Để chạm đến thành công, trước hết bạn phải có tầm nhìn và không ngừng cố gắng thực hiện điều đó. Đừng bao giờ tạo ra một thứ bình thường”

 Những tác phẩm của Cyril Kongo được trưng bày dưới mái vòm Grande Arche-La Défense, tôn vinh những lao động, cống hiến của Cyril cho nghệ thuật. Các tác phẩm tiêu biểu của Cyril Kongo:

Saigon

Science Couleur

Les nouveaux outils

Let me go lover

Xem thêm bộ sưu tập áo Supreme chính hãng 2020 tại Sprayground

 

← Older Post Newer Post →Leave a comment

Please note, comments must be approved before they are published