Freeship với mọi đơn hàng trên 3.000.000 VNĐ

Thom Browne - Bậc thầy Menswear đương đại của New York

Posted by Khải Trần on

Thời trang đương đại, bên cạnh những đôi sneakers của Rick Owens, những bộ cánh avant-garde của Yohji Yamamoto còn là những bộ suit mê hoặc lòng người của Thom Browne. 

Thom Browne không phải là một nhà thiết kế được đào tạo chuyên nghiệp. Ông có một cuộc đời phẳng lặng trước khi dấn thân vào sự nghiệp sáng tạo trọn đời dành cho loại hình nghệ thuật này. Ông sinh trưởng trong một gia đình cơ bản tại Pennsylvinia, cha ông là một luật sư với tủ quần áo có vài bộ suit được đo đạc, thiết kế giống hệt nhau.

thom browne

“Cha chính là hình mẫu thời trang trong tôi. Ông luôn mặc những bộ suit giống hệt nhau mỗi ngày. Rất nhẹ nhàng, cổ điển và có cảm giác như cha tôi không suy nghĩ nhiều về việc ăn vận hàng ngày, nhưng lúc nào trông ông cũng rất tuyệt”, Thom Browne đầy tự hào nói khi được hỏi rằng ai là hình mẫu thời trang truyền cảm hứng cho ông.

thom browne

Chính bởi sự ảnh hưởng của hình tượng người cha trong những tháng năm thơ ấu, Thom Browne đã lớn lên với một niềm ám ảnh đau đáu dành cho những bộ suit – thứ trang phục quen thuộc nhưng khắt khe đối với người mặc. Tuy nhiên ông lại theo học chuyên ngành kinh tế tại Đại học Notre Dame, tham gia vào đội tuyển bơi lội của trường như bao sinh viên cùng trang lứa. Sau khi tốt nghiệp với tấm bằng cử nhân kinh tế, Thom Browne lại chuyển đến Los Angeles để theo đuổi sự nghiệp diễn xuất.

thom browne

Khởi đầu của một đế chế Quý Ông chuẩn chỉ

Dù sự nghiệp diễn xuất không phát triển nhưng Los Angeles lại là vùng đất cho ông thoả sức sáng tạo với gout thời trang cổ điển của mình. Thay cho những thiết kế phá cách của các thương hiệu thời trang mang đậm hơi thở nước Mỹ hiện đại, ông lại tìm đến những cửa hàng thời trang vintage và góp nhặt những bộ suit cũ kĩ cho mình. Những bộ suit vào tay Thom Browne thường được ông cải tiến, cắt ngắn ống quần, xắn gấu lạ mắt. Nhắc đến Thom Browne, người ta vẫn thường nhớ đến hình tượng một anh chàng chỉn chu, mỗi ngày đều mặc nguyên một bộ suit.

thom browne

Sau khi nhận thấy sự nghiệp diễn xuất khó có thể phát triển tại Los Angeles, Thom chuyển đến New York và trở thành lễ tân rồi nhân viên sale tại Giorgio Armani showroom. Nhờ một người bạn giới thiệu, Thom được nhận vào Club Monaco – một thương hiệu được sở hữu bởi Polo Ralph Lauren. Chính tại đây, gout thời trang cổ điển và sức sáng tạo của Thom đã được khơi nguồn, ông chuyển qua làm việc tại bộ phận thiết kế của Club Monaco rồi trở thành Trưởng bộ phận phát triển, sáng tạo sản phẩm của thương hiệu này trong nhiều năm trước khi thành lập công ty riêng vào năm 2001.

thom browne

Xem thêm: LOCAL BRAND VÀ VÒNG LẬP CỦA SỰ BÀI TRỪ HÀNG VIỆT.

Con đường không dễ dàng để khẳng định một ngôn ngữ mới về thời trang 

Bộ sưu tập đầu tiên của Thom Browne là 5 bộ suit được may đo tuyệt hảo với form dáng mỏng, chặt, ngắn (slim suit) – một đặc điểm dễ dàng nhận ra trong các bộ sưu tập của Thom Browne. Không có tiền làm show hay sản xuất hàng loạt, ông đã tự mặc cả 5 bộ suit này và dạo quanh những con phố, đại lộ của New York như một cách tự quảng bá cho thương hiệu của mình. Ở những bộ suit của Thom Browne dấy lên vẻ cuốn hút lạ lùng: Ông luôn mặc quần ngắn để lộ mắt cá chân, phần thân áo vuông vức, ôm sát, đi giày brogue hoặc oxford nhưng không đi tất chân: một sự chỉn chu ngăn nắp được bọc gói trong không khí khiêu gợi, cuốn hút của những đột phá mới về sự gợi tình.

thom browne

thom browne

"Tất cả là do Thom Browne!!!"

Dường như hướng đi của ông vẫn luôn đúng cho đến thời điểm này, bởi người ta giờ đây nhắc đến suit không thể không nhắc đến Thom Browne như thể một bậc thầy của dòng menswear hiện đại. Dạo quanh những tuần lễ thời trang tại các thành phố lớn, sẽ không thiếu hình bóng những anh chàng trong các bộ slim suit với quần ống ngắn để lộ cổ chân và phần thân trên của suit vuông vức. “Tất cả là do Thom Browne” là những gì bạn có thể nghe về xu hướng diện suit này. Những sáng tạo của ông đã được ghi nhận bởi những giải thưởng danh giá dành cho các nhà thiết kế thời trang lớn: Giải thưởng CFDA nhà thiết kế menswear trong các năm 2006, 2013 và 2016 (một giải thưởng danh giá được trao tặng bởi hiệp hội thời trang Hoa Kỳ). Giải thưởng nhà thiết kế của năm được trao bởi tạp chí GQ.

áo thom browne chính hãng

áo thom browne chính hãng

áo thom browne chính hãng

áo thom browne chính hãng

“Đó là ý tưởng, tầm nhìn của tôi. Một thứ mãi mãi là của tôi như vậy thì không khi nào tôi lại sợ sự bão hoà ý tưởng trong thế giới thời trang này”. – Thom Browne

Xem thêm: AVANT-GARDE LÀ GÌ? TÌM HIỂU VỀ PHONG CÁCH AVANT-GARDE TRONG THỜI TRANG

Theo: Kiên Nguyễn - Street Icon

Thom Browne

← Older Post Newer Post →Leave a comment

Please note, comments must be approved before they are published